Ukraine ket an chung than linh Nga giet dan thuong

Ukraine kết án chung thân lính Nga giết dân thường

Tòa án Ukraine tuyên phạt tù chung thân với Vadim Shishimarin, lính Nga 21 tuổi, vì sát hại một dân thường ở làng đông bắc nước này.

quan toà Serhiy Agafonov kết án tù chung thân với Vadim Shishimarin trong phiên tòa tại thủ đô Kiev của Ukraine bữa nay, vài ngày sau khi quân sĩ Nga thừa nhận các cáo buộc gồm phạm tội ác chiến tranh và cố ý giết người.

Shishimarin lặng im và không tỏ bày cảm xúc khi nghe phán quyết.

Theo cáo trạng của Ukraine, Shishimarin đã thực hành “mệnh lệnh phi pháp” do cấp trên đưa ra và bắn nhiều phát đạn vào Oleksandr Shelipov, dân thường 62 tuổi ở làng Chupakhivka tại tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, hôm 28/2. Đây là lần đầu tiên Ukraine xét xử lính Nga với cáo buộc “tội ác chiến tranh” kể từ khi xung đột nổ ra ngày 24/2.

Vadim Shishimarin trong phiên xử tại Kiev, Ukraine, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Vadim Shishimarin trong phiên xử tại Kiev, Ukraine, bữa nay. Ảnh: Reuters.

Giới chức Nga chưa bình luận về thông tin. Trước khi phiên tòa diễn ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không nhận được thông tin về trường hợp của Shishimarin và cũng bị hạn chế khả năng hỗ trợ do thiếu cơ quan đại diện ngoại giao.

Theo Ủy ban Chữ thập đỏ và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc tế, tù binh chiến tranh chẳng thể bị truy tố với lý do họ tham gia trực tiếp vào xung đột vũ trang. Tuy nhiên, họ có thể bị truy tố khi phạm tội ác chiến tranh, tức là các hành động vi phạm luật quốc tế trong lúc tranh đấu và kiểm soát bờ cõi của đối phương như cố ý nhắm mục tiêu vào thường dân, tiến công bệnh viện, trường học và di tích lịch sử.

Giới chức Ukraine đã xúc tiến các nỗ lực điều tra cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh. Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova thông tin dự kiến xét xử 41 quân sĩ Nga với cáo buộc tiến công cơ sở hạ tầng dân sự, sát hại, cướp bóc và cưỡng hiếp dân thường. Không rõ bao nhiêu quân sĩ Nga bị xét xử ở Ukraine và bao nhiêu người sẽ bị xử vắng mặt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thiết lập cơ chế đặc biệt điều tra “tội ác của Nga” với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Moskva liên tục bác bỏ cáo buộc của Kiev và phương Tây, đồng thời cho rằng Ukraine chính là bên phạm tội ác và dàn dựng cảnh dân thường chết chóc. Moskva cũng nhiều lần khẳng định chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự. Giới chức Nga cũng đang chuẩn bị các phiên toà xét xử “tội ác chiến tranh” nhằm vào quân sĩ Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời