Ukraine keu goi Trung Quoc len an Nga

Ukraine kêu gọi Trung Quốc lên án Nga

Ukraine kêu gọi Trung Quốc lên án Nga - Ảnh 1.

Thành viên Lực lượng Phòng vệ bờ cõi Ukraine cầm vũ khí chống tăng NLAW ở ngoại ô Kiev, Ukraine – Ảnh: AP

“Trung Quốc có thể trở nên nhân tố xung yếu của hệ thống an ninh toàn cầu nếu nước này đưa ra quyết định đúng đắn để hỗ trợ liên minh các nước và lên án hành vi của Nga”, cố vấn Mikhailo Podolyak của tổng thống Ukraine viết trên Twitter ngày 19-3.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc cho tới nay không cùng với dư luận quốc tế phản đối các hành động của Nga ở Ukraine, cũng như từ chối lên án Tổng thống Nga Putin.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các bên liên quan đối thoại và giải quyết dị biệt bằng ngoại giao.

Nước này cũng phủ nhận các cáo buộc ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và phản đối các nước áp lệnh trừng phạt Matxcơva vì cho rằng điều này không giải quyết được vấn đề.

Ngày 19-3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây ngày càng “thái quá” và công dân Nga đang bị tước đoạt tài sản ở nước ngoài một cách vô cớ.

“Các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ gây hại cho dân thường, tác động đến hệ thống kinh tế và tài chính”, ông Lạc cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng xung đột giữa hai quốc gia không có lợi cho ai và kêu gọi Mỹ chung vai vì hòa bình thế giới.

Trong cuộc điện đàm ngày 18-3 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Biden nhấn mạnh cái giá Trung Quốc phải trả nếu hỗ trợ quân sự cho Nga khi nước này đang mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trước đó, ngày 13-3, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc sẽ ” phải đối mặt với hậu quả nếu nước này giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Click: Xem thêm

Trả lời