Ukraine thong tin 1300 quan si bo mang

Ukraine thông tin 1.300 quân sĩ bỏ mạng

Chiến sự ngày 17: Ukraine thông báo 1.300 binh sĩ thiệt mạng - ảnh 1

Tang lễ vào ngày 8.3 của các quân nhân Ukraine bỏ mạng ngày 2.3 ở trung tâm thành phố Lviv, Ukraine

AFP đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12.3 cho biết trong một cuộc họp báo rằng khoảng 1.300 quân sĩ Ukraine đã bỏ mạng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự.

Đây là lần đầu tiên Kyiv đưa ra con số quân sĩ bỏ mạng kể từ khi chiến sự nổ ra hôm 24.2.

Trong cuộc họp báo, tổng thống Ukraine tuyên bố rằng Nga đã mất khoảng 12.000 quân sĩ. “Tỷ lệ quân sĩ bỏ mạng giữa hai nước là 1:10, nhưng điều này không làm tôi vui vẻ”, ông Zelensky nói thêm.

Xem nhanh: Nga chịu thêm cấm vận trong ngày thứ 17 chiến sự tại Ukraine

Hôm 2.3, Nga thông tin nước này đã mất gần 500 quân sĩ, và đến nay vẫn chưa cập nhật con số mới.

NATO ước tính quân đội Nga đã điều khoảng 150.000 quân sĩ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Vào ngày 12.3, các lực lượng Nga đã gia tăng áp lực lên Kyiv, tiếp tục pháo kích các thành phố khác và bủa vây thành phố cảng Mariupol.

Nhà chức trách địa phương cho biết các cuộc không kích của Nga sáng 12.3 đã phá hủy phi trường ở thị trấn Vasylkiv, cách Kyiv khoảng 40 km về phía nam. Một nhà máy dầu cũng trúng đạn và bốc cháy.

Các vùng ngoại ô phía tây bắc của thủ đô Kyiv, bao gồm Irpin và Bucha, cũng liên tục bị pháo kích trong khi đoàn xe của Nga đang tiến về Kyiv từ phía đông bắc. Nga chưa bình luận.

Mỹ cùng nhóm G7 hủy quy chế thương nghiệp “tối huệ quốc” của Nga

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức điện đàm

Tối 12.3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Ukraine.

n

Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết cuộc điện đàm kéo dài 75 phút. Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã kêu gọi Tổng thống Putin ngay tức khắc ngừng bắn.

Đáp lại, Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm đã chỉ trích hành động mà ông gọi là “sự vi phạm rõ ràng” luật nhân đạo quốc tế của lực lượng an ninh Ukraine. Tổng thống Nga cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang khai triển vũ khí hạng nặng gần các bệnh viện, trường học và nhà giữ trẻ, đồng thời thúc giục tổng thống Pháp và thủ tướng Đức gây áp lực buộc chính quyền Kyiv phải ngăn chặn các hoạt động này.

Xem thêm: Tổng thống Putin điện đàm với lãnh đạo Đức, Pháp về Ukraine

Drone ‘lạ’ nghi từ Ukraine bay qua 3 nước NATO

Một phi cơ không người lái thám thính Tu-141 có từ thời Liên Xô đã bị rơi ở thủ đô Zagreb của Croatia vào cuối ngày 10.3. Vụ việc khiến Thủ tướng Andrej Plenkovic của Croatia ngày 12.3 kêu gọi NATO tăng cường hợp tác.

Các quan chức cho biết trước khi đi vào không phận của Croatia, chiếc phi cơ đã đi qua Hungary và Romania mà không bị cản trở. Cả ba nước này đều là thành viên NATO.

Họ cho rằng phi cơ phóng đi từ không phận Ukraine. Tuy nhiên, cả Ukraine và Nga đều khẳng định chiếc phi cơ này không phải của mình.

Xem thêm: Drone bí hiểm rơi ở Croatia, nghi bay từ Ukraine sang

Mỹ từ chối gửi lực lượng sang Ukraine

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi NATO can thiệp vào cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11.3 tiếp tục bác bỏ việc trực tiếp có hành động chống lại Nga, đồng thời cảnh báo rằng động thái này sẽ dẫn đến Thế chiến thứ ba.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 4.3 đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc lập vùng cấm bay để ngăn chặn tên lửa và đấu tranh cơ từ Nga.

Xem thêm: Ông Biden: đưa xe tăng có lính Mỹ đến Ukraine sẽ trở nên Thế chiến III

Chiến sự Nga – Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời