Ukraine tu bo viec gia nhap NATO Tong thong Zelensky

Ukraine từ bỏ việc gia nhập NATO, Tổng thống Zelensky quyết lấy lại Severodonetsk

Ukraine từ bỏ việc gia nhập NATO, Tổng thống Zelensky quyết lấy lại Severodonetsk - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine tranh đấu tại thành phố Sievierodonetsk ngày 22-6 – Ảnh: REUTERS

Nói với tờ Financial Times ngày 25-6, ông Zhovkva cho biết Kiev sẽ từ bỏ nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì khác về vấn đề này” – ông Zhovkva nói.

Các lãnh đạo NATO dự kiến gặp tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào tuần sau. Tại cuộc họp kéo dài 2 ngày này, NATO sẽ công bố định nghĩa chiến lược của nhóm, bao gồm sứ mạng và lập trường về các nước không phải thành viên như Nga và Trung Quốc.

Tài liệu này được cập nhật lần cuối vào năm 2010 với các mục tiêu củng cố an ninh châu Âu, trong đó có việc phát triển quan hệ đối tác với Ukraine.

Ông Zhovkva cho biết dù không trở nên thành viên của NATO trong tương lai gần, Ukraine vẫn muốn tổ chức này công nhận rằng Ukraine là “nền tảng trong an ninh của châu Âu” và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev.

Việc Ukraine theo đuổi tham gia NATO là một trong những lý do Nga đưa ra khi thực hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Kiev đã đưa mục tiêu gia nhập NATO vào hiến pháp năm 2019 bất chấp các cảnh báo từ Matxcơva.

Trong định nghĩa chiến lược hiện tại, NATO muốn đạt được “quan hệ đối tác chiến lược thực sự” với Nga. Tuy nhiên, ông Zhovkva cho biết Ukraine muốn tài liệu mới không đề cập Nga như một “đối tác”, đồng thời thể hiện thái độ cứng rắn hơn với Matxcơva.

Tổng thống Ukraine dự kiến tham gia cuộc họp của nhóm G7, sau đó là thượng đỉnh NATO vào tuần sau bằng hình thức trực tuyến. Theo ông Zhovkva, Tổng thống Zelensky sẽ nhắc lại yêu cầu các nước đảm bảo an ninh cho Kiev khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.

Hiện tình hình chiến sự ở Ukraine đang có những diễn biến mới đáng lưu ý. Tại miền đông Ukraine, Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố xung yếu Severodonetsk. Trong khi đó, các quan chức của Kiev khẳng định lực lượng đặc nhiệm của Ukraine vẫn ở trong thành phố này.

Phát biểu sau đó, ông Zelensky thừa nhận rằng cuộc chiến ngày càng khó khăn nhưng Ukraine sẽ lấy lại mọi thành phố.

“Tất cả thành phố của chúng ta, Sievierodonetsk (Severodonetsk), Donetsk, Lugansk, chúng ta sẽ lấy lại hết”, ông nói.

Click: Xem thêm

Trả lời