Uniqlo doi y tuyen bo ngung mua ban tai Nga

Uniqlo đổi ý, tuyên bố ngừng mua bán tại Nga

Trước nhiều khó khăn, áp lực, Fast Retailing hôm 10/3 cho biết các cửa hàng Uniqlo tại Nga tạm ngừng hoạt động.

Fast Retailing hiện điều hành 50 cửa hàng Uniqlo tại Nga. Theo người phát ngôn của tập đoàn, đơn vị đang thu xếp để tạm ngừng hoạt động sớm nhất có thể. đơn vị dự kiến đóng toàn bộ cửa hàng, bao gồm cả bán hàng trực tuyến trong 10 ngày tới.

“Chúng tôi gần đây đã phải đối mặt với một số khó khăn, bao gồm thách thức trong vận hành và tình hình xung đột ngày càng tồi tệ hơn”, nhà bán lẻ này giảng giải trong thông cáo.

Khách hàng Nga mua sắm tại cửa hàng Uniqlo đầu tiên ở Moskva sau khai trương hồi tháng 4/2010. Ảnh: Kyodo

Khách hàng Nga mua sắm tại cửa hàng Uniqlo đầu tiên ở Moskva sau khai trương hồi tháng 4/2010. Ảnh: Kyodo

Với động thái này, Fast Retailing là cái tên tiếp theo gia nhập danh sách các đơn vị toàn cầu hạn chế hoạt động tại Nga trước cuộc tiến công của nước này vào Ukraine.

Hành động trên cũng cho thấy sự xoay chuyển đột ngột của tập đoàn này khi chỉ mới đầu tuần, người sáng lập, ông Tadashi Yanai cam kết Uniqlo sẽ không rời Nga.

“áo quần là sản phẩm cần yếu. Người Nga có quyền sống giống như chúng ta”, ông Yanai khi đó nói. Ông cũng là một trong số doanh nhân lực khai đặt câu hỏi về xu hướng gây áp lực buộc các đơn vị phải đưa ra lựa chọn chính trị. thời khắc đó, các đối thủ bán lẻ khác của Uniqlo như Hennes & Mauritz AB, Zara đã ngừng bán hàng tại Nga.

Fast Retailing cũng cho biết doanh nghiệp đang quyên góp áo quần và các mặt hàng khác cho những người Ukraine đi di tản và 10 triệu USD cho cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố trên của ông Yanai đã gặp nhiều chỉ trích. Một số người dùng mạng xã hội đã gắn hashtag #BoycottUNIQLO (Tẩy chay Uniqlo). Đại sứ Ukraine tại Nhật, Sergiy Korsunsky cũng chỉ trích nhà bán lẻ này trên Twitter và tuyên bố “càng nhiều đơn vị rút khỏi Nga càng tốt”.

Cuộc tiến công của Nga vào Ukraine đang tạo ra làn sóng di trú của các tập đoàn quốc tế. Apple, H&M, Nike, Ikea, LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, Hermès và Chanel cho biết sẽ tạm đóng cửa hàng tại Nga. Trong tuần này, Levi Strauss & Company và Adidas cũng ngừng bán hàng hôm 8/3, McDonald’s và Starbucks thông tin tạm thời đóng hàng trăm cửa hàng ở Nga.

Điều này đã đảo ngược thập kỷ đầu tư của các doanh nghiệp phương Tây và các doanh nghiệp nước ngoài khác vào Nga sau khi Liên Xô sụp đổ hồi 1991. Fast Retailing là một trong những hãng bán lẻ lớn nhất thế giới gia nhập thị trường Nga năm 2010. đơn vị đã thành lập liên doanh với Mitsubishi năm 2017 để mở rộng hơn nữa tại Nga.

Đức Minh (theo Nikkei, Bloomberg)

Click: Xem thêm

Trả lời