Uong molnupiravir cung thuoc khac duoc khong

Uống molnupiravir cùng thuốc khác được không?

Tôi mắc Covid, ho, sổ mũi, xin hỏi bác sĩ có thể uống thuốc kháng virus cùng với các thuốc điều trị triệu chứng khác không và nên lưu ý điều gì? (Hoàng Thùy, 39 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

giải đáp:

Chào bạn,

Hiện chưa có dữ liệu nghiên cứu về tương tác giữa molnupiravir và các thuốc khác. Người bệnh có thể cân nhắc uống molnupiravir kèm các loại thuốc điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ sốt, thuốc trị ho và các chế phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, khi dùng molnupiravir ở giai đoạn sớm của bệnh, F0 không nên sử dụng kèm với thuốc kháng viêm có chứa corticoid vì chất này gây ức chế miễn dịch, tạo điều kiện cho virus nhân lên nhiều hơn, có thể dẫn đến bệnh nặng hơn.

Molnupiravir đang được bán rộng rãi ở nhiều nhà thuốc trên cả nước. Người mua thuốc phải có toa của bác sĩ và giấy xác nhận mắc Covid-19 do y tế địa phương cấp. Vì dữ liệu về tác dụng và tính an toàn của thuốc còn khá hạn chế, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định bác sĩ và đọc kỹ chỉ dẫn trước khi dùng.

Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 (dùng đường uống) được Cục Quản lý Dược Việt Nam cấp phép lưu hành ngày 17/2. Thuốc chỉ định cho bệnh nhân trên 18 tuổi mắc Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình chưa cần nhập viện, hoặc sử dụng oxy hỗ trợ. F0 có chí ít một nhân tố nguy cơ cao làm bệnh tiến triển nặng. Các nhân tố nguy cơ bao gồm: chưa tiêm vaccine đầy đủ, trên 60 tuổi, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, béo phì, bệnh thận mạn, các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc ung thư đang hoạt động…

Molnupiravir có tác dụng làm giảm tải lượng virus vào giai đoạn đầu của bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong trên bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình. Liều dùng là 800 mg/lần uống, ngày hai lần trong 5 ngày liên tục.

Các trường hợp không được sử dụng là phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bệnh dưới 18 tuổi (thuốc có thể liên quan đến thai nhi, sự phát triển xương và sụn của trẻ)… F0 đã sử dụng molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình điều trị 5 ngày, không sử dụng quá 5 ngày liên tục; không dùng dự phòng trước hoặc sau phơi nhiễm.

Dược sĩ Nguyễn Quan Như Hảo
Khoa Dược – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Click: Xem thêm

Trả lời