Uong thuoc cua thay lang benh nhan viem gan cap

Uống thuốc của thầy lang, bệnh nhân viêm gan cấp phải nhập viện cấp cứu

Ngày 10.6, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), đơn vị này đang điều trị cho ông H.N.T (67 tuổi, trú tại P.Đức Chính, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) do bị viêm gan cấp sau khi sử dụng thuốc ta.

Uống thuốc của thầy lang, bệnh nhân viêm gan cấp phải nhập viện cấp cứu  - ảnh 1

Người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

Người bệnh cho biết, trước đó khoảng 1 tuần có thấy đau rát lưỡi, loét miệng. Đáng lưu ý, ông T. đã không đi chữa bệnh mà nghe một số người mách và dùng theo bài thuốc gia truyền của một thầy lang gần nhà kê đơn.

Qua mô tả của bệnh nhân 67 tuổi, viên thuốc được thầy lang kê đơn có dạng hình tròn màu đen, không rõ được bào chế từ nguyên liệu gì.

Sau khoảng 3 ngày dùng thuốc, ông T. thấy mẩn ngứa toàn thân, kèm theo đó là sốt. Lúc này người bệnh mới đến khám tại Trung tâm Y tế TX.Đông Triều, sau đó được chuyển đến viện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với chẩn đoán viêm gan cấp…

Ông T. nhập viện với chỉ số men gan tăng rất cao, gấp 30 – 50 lần chỉ số người thường ngày.

n

Trước tình trạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời, ông T. có thể đối mặt với các biến chứng như: suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, thậm chí hiểm nguy tới tính mệnh.

Sau 4 ngày điều trị hăng hái bằng các thuốc hỗ trợ tế bào gan, truyền dịch tăng thải độc gan, sức khỏe ông T. ổn định và chỉ số men gan giảm rất nhiều.

Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ cội nguồn và chưa được khoa học kiểm chứng.

Click: Xem thêm

Trả lời