Uu nhuoc diem cua cac loai thiet bi say ao

Ưu, nhược điểm của các loại thiết bị sấy áo quần

Tủ sấy, máy sấy, giàn phơi tích hợp sấy dị biệt về điện năng tiêu thụ, cách hoạt động, giá thành, thích hợp đa dạng nhu cầu sử dụng.

Tủ sấy

Các dòng tủ sấy có giá từ một đến hai triệu đồng. Ảnh: Minh Vũ

Các dòng tủ sấy có giá từ một đến hai triệu đồng. Ảnh: Minh Vũ

Tủ sấy là thiết bị làm khô áo quần được biết đến nhiều tại Việt Nam do giá thành rẻ, lắp đặt và di chuyển dễ dàng, thích hợp với những gia đình sử dụng không thường xuyên. Sản phẩm có kiểu dáng tương tự các loại tủ áo quần lắp ghép, cơ cấu làm nóng đơn giản với một quạt nhỏ thổi gió nóng từ các sợi đốt. Nhược điểm của dòng tủ này là khá tốn điện, công suất thấp nên thời gian sấy lâu, dễ làm hỏng áo quần do không có các chế độ tối ưu cho từng loại vải, vẫn tốn thời gian để treo áo quần lên các mắc trong tủ.

Giá tủ sấy có thể chỉ từ trên dưới một triệu đồng hoặc các dòng tủ thế hệ mới có kiểu xếp gọn, chắc chắn hơn hơn, chỉnh nhiệt độ, quạt gió có giá thành trên dưới hai triệu đồng.

Máy sưởi kiêm sấy áo quần

Nhiều loại máy sưởi tích hợp giá phơi quần áo số lượng ít.

Nhiều loại máy sưởi tích hợp giá phơi áo quần số lượng ít.

Nhiều gia đình ở miền Bắc có thói quen sử dụng kết hợp máy sưởi cho chức năng sấy nếu không có nhu cầu sấy áo quần thường xuyên. Nhiều dòng máy sưởi, chính yếu là các model dùng công nghệ sưởi dầu có các thanh treo áo quần hai bên để làm khô áo quần. Nhược điểm của chúng là làm khô chậm, tốn điện cho riêng mục tiêu sấy và chẳng thể làm khô cùng lúc nhiều áo quần.

Giá của các mẫu máy sưởi dầu có giá sấy áo quần khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng.

Giàn phơi tích hợp sấy

Giàn phơi tích hợp sấy là dòng thiết bị mới có hai năm gần đây.

Giàn phơi tích hợp sấy là dòng thiết bị mới có hai năm gần đây.

Giàn phơi tích hợp sấy là loại thiết bị mới xuất hiện vài năm gần đây đi kèm giá thành khá đắt đỏ, từ 6 đến 10 triệu đồng. Chúng có kiểu dáng giống các giàn phơi thông minh, có thể tăng giảm độ cao dàn phơi bằng tay quay hoặc tự động. Các giàn phơi loại kết hợp sấy sẽ có thêm phòng ban tạo nhiệt, thổi gió nóng lên áo quần từ phía trên. Loại sản phẩm này thích hợp cho các gia đình thích việc sấy áo quần tự nhiên và tính năng sấy chỉ là kết hợp hoặc bổ trợ cho các ngày ít nắng hoặc trời nồm ẩm.

Máy sấy áo quần lồng ngang

Máy sấy quần áo lồng ngang có kích thước tương tự máy giặt cửa ngang nhưng nhẹ hơn, dễ lắp đặt hơn.

Máy sấy áo quần lồng ngang có kích thước tương tự máy giặt cửa ngang nhưng nhẹ hơn, dễ lắp đặt hơn.

Đời sống người dân tăng cao khiến máy sấy áo quần lồng ngang ngày càng phổ biến hơn vài năm gần đây. Đây là dòng sản phẩm chuyên dụng nhất cho việc sấy khô áo quần được sử dụng nhiều tại các nước phát triển với nhiều tính năng, chế độ cho từng loại vải khác nhau, chống nhăn áo quần. Chúng có kiểu dáng tương tự một máy giặt lồng ngang nhưng nhẹ hơn, có thể xếp chồng lên máy giặt. Nhược điểm là máy cần vị trí đặt cố định, tốn diện tích, giá thành cao. Máy sấy áo quần có giá từ 5 đến trên dưới 20 triệu đồng tùy công nghệ sấy thông hơi, ngưng tụ hay bơm nhiệt.

Máy sấy áo quần lồng đứng

Máy sấy lồng đứng ít lựa chọn, chủ yếu kích thước nhỏ cho đồ nhạy cảm, đồ trẻ em.

Máy sấy lồng đứng ít lựa chọn, chính yếu kích thước nhỏ cho đồ mẫn cảm, đồ trẻ em.

Trái ngược với loại lồng ngang, máy sấy áo quần dạng lồng đứng ít được biết đến hơn. Không nhiều nhà sản xuất có sản phẩm dạng này, chính yếu là các máy cỡ nhỏ, sấy đồ có chất vải mẫn cảm, áo quần cho em bé với nhiệt độ vừa phải. Giá thành các loại máy sấy này từ 3 đến 5 triệu đồng.

Máy giặt kiêm sấy

Máy giặt kiêm sấy là biện pháp hữu hiệu cho các gia đình có không gian sống nhỏ hẹp hoặc không có nhu cầu sấy áo quần thường xuyên. Sản phẩm cũng giúp tiết kiệm công đoạn chuyển áo quần từ máy giặt sang máy sấy như thông thường. Tuy nhiên, các dòng máy đa chức năng như vậy thường có trọng lượng sấy thấp, ví dụ như máy sấy 9 kg thường chỉ sấy được 5 hoặc 6 kg áo quần, bất tiện nếu người dùng muốn giặt sấy cùng lúc lược áo quần lớn. Ngoài ra, giá thành dòng máy tích hợp thỉnh thoảng còn cao hơn mua hai model máy giặt hoặc sấy biệt lập. Giá thành các loại máy giặt kiêm sấy tại Việt Nam từ 15 đến trên dưới 30 triệu đồng.

Hoài Anh