Vay 18871 trieu yen che tao van hanh ve tinh

Vay 18.871 triệu yên chế tạo, vận hành vệ tinh quan sát địa cầu

Thời gian vay 40 năm, thời gian ân hạn 10 năm, điều kiện đấu thầu: tổ chức Nhật Bản là nhà thầu chính. Cơ quan thực hành: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Dự kiến tháng 12-2023 sẽ hoàn thành thí nghiệm đưa vệ tinh số 1 vào quỹ đạo.

Vay gần 19 tỉ yên chế tạo, vận hành vệ tinh quan sát trái đất - Ảnh 1.

Các kỹ sư của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang thử lắp đặt vệ tinh MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do Việt Nam sản xuất, vào khoang chứa của tên lửa đẩy Epsilon số 4 vào tháng 8-2018. Ảnh: JAXA

Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị cấp thiết cho hoạt động phát triển và sử dụng vệ tinh quan sát địa cầu tại Hòa Lạc, Hà Nội, đẩy mạnh việc sử dụng dữ liệu thu được từ vệ tinh, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ vận hành và bảo trì các thiết bị. Thông qua những hỗ trợ này, dự án sẽ góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam với việc tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai và lập các kế hoạch khác nhau trên cơ sở dự báo mức độ gia tăng của các thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.

Khoản vay ODA cho Giai đoạn I trị giá 7.227 triệu yên đã được phê chuẩn vào tháng 11-2011, và hiệp nghị Vốn vay lần này là cho khoản vay ODA Giai đoạn II.

Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế (STEP) được vận dụng cho khoản vay ODA cho dự án này. Dự án sẽ vận dụng công nghệ vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp của Nhật Bản có giá thành thấp, hiệu suất cao, kích thước nhỏ gọn, tổn phí thấp và có thể giao ảnh vệ tinh trong thời gian ngắn. Công nghệ này sẽ góp phần vào việc phát triển hệ thống vận hành và vệ tinh được trang bị trong dự án cùng với hoạt động phóng vệ tinh quan sát địa cầu.

STEP là từ viết tắt của “Special Terms for Economic Partnership – Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế”. Điều khoản này vận dụng cho các dự án cần tận dụng một cách đáng kể công nghệ và bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản dựa trên yêu cầu của của các nước đang phát triển về việc sử dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Điều kiện cơ bản của khoản vay STEP là nhà thầu chính sẽ là tổ chức Nhật Bản, hoặc chi nhánh của tổ chức Nhật Bản tại nước ngoài, hoặc liên doanh giữa tổ chức Nhật Bản và tổ chức Việt Nam (tổ chức Nhật Bản đứng đầu liên doanh), theo đó, tổ chức Việt Nam có thể tham gia với nhân cách là thành viên của liên doanh Nhật Bản – Việt Nam hoặc là nhà thầu phụ.

Trong một số điều kiện nhất quyết, liên doanh giữa tổ chức Nhật Bản và tổ chức có vốn chủ sở hữu Nhật Bản (tổ chức Nhật Bản đứng đầu liên doanh) có thể là nhà thầu chính.


Dương Ngọc

Click: Xem thêm

Trả lời