Vi sao My va Ba Lan dung dang chuyen giao

Vì sao Mỹ và Ba Lan ‘dùng dằng’ chuyển giao tiêm kích Mig-29?

Vì sao Mỹ và Ba Lan dùng dằng chuyển giao tiêm kích Mig-29? - Ảnh 1.

phi cơ Mig-29 của Ba Lan – Ảnh: CNN

MiG-29 là một loại phi cơ tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô (trước đây) và Nga thiết kế chế tạo.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng khai triển việc chuyển giao – ngay tức khắc và miễn phí – tất cả các phi cơ Mig-29 đến căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức và cho phép Washington quản lý việc sử dụng các phi cơ này, theo báo Guardian.

Nhưng Lầu Năm Góc đã từ chối đề xuất này và cho rằng nó “không thích hợp”. 

Trong một tuyên bố phát ngày 8-3 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết viễn cảnh các phi cơ xuất hành từ căn cứ của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) bay vào vùng trời đang có giao đấu có thể dấy lên lo ngại nghiêm trọng đối với toàn bộ liên minh.

Ông John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với Ba Lan và các đồng minh NATO khác của chúng tôi về vấn đề này và những khó khăn hậu cần. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng đề xuất của Ba Lan là một đề xuất thích hợp”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng mô tả thông tin của Ba Lan là “một động thái bất thần”. Việc này không được tham vấn trước với phía Mỹ, bà Nuland nói.

Bằng cách giao các phi cơ cho Mỹ, Ba Lan hy vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ bị Nga trả đũa trực tiếp, tờ Guardian bình luận. Theo tờ báo Anh, lập luận của Ba Lan là khi các phi cơ được giao cho các phi công Ukraine, họ sẽ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Đức như tài sản của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập trực tiếp nhưng cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào cung cấp căn cứ quân sự hay phi trường cho các phi cơ đấu tranh của Ukraine được sử dụng để tiến công Nga sẽ bị coi là có liên quan đến cuộc xung đột.

Ba Lan được cho là có 28 phi cơ đấu tranh Mig-29 từ thời Liên Xô, và đã thương thuyết với chính quyền Tổng thống Biden về một thỏa thuận ba bên, trong đó Warsaw sẽ cung cấp các phi cơ cho Ukraine, với điều kiện Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng không quân Ba Lan các phi cơ đấu tranh mới hơn của Mỹ.

“Ba Lan yêu cầu Mỹ cung cấp các phi cơ đã qua sử dụng với khả năng hoạt động tương ứng. Ba Lan đã sẵn sàng thiết lập ngay tức khắc các điều kiện”, Ngoại trưởng Ba Lan Rau nói trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này. 

Ông Rau đã yêu cầu các đồng minh khác của NATO sở hữu phi cơ Mig-29 – ám chỉ Slovakia và Bulgaria – “hành động theo cùng một hướng”.

Chính quyền Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelensky rất coi trọng việc chuyển giao phi cơ đấu tranh, nhưng các quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ đã tỏ bày hồ nghi, đặc biệt là khi lực lượng Nga có hệ thống tên lửa phòng không đáng kể.

Click: Xem thêm

Trả lời