vi sao ngu 16 gio mot ngay khi mac Covid 19

vì sao ngủ 16 giờ một ngày khi mắc Covid-19?

Tôi 29 tuổi, mắc Covid-19 ngày thứ 7 chưa âm tính, luôn mỏi mệt, buồn ngủ, có ngày ngủ 14-16 tiếng. vì sao tôi ngủ nhiều như vậy và có hại không? (Thu Anh, TP HCM)

giải đáp:

Mất ngủ do Covid-19 thường gặp hơn tình trạng ngủ nhiều, song việc này không đáng lo ngại. Ngủ nhiều cũng là một cách thân thể điều hòa, phục hồi thể chất. Có thể thân thể bạn đã quá mỏi mệt trước và trong khi mắc Covid-19 nên tự buông lỏng cho giấc ngủ kéo dài. Đây là một trong những cơ chế tự chữa lành của thân thể, giống như vết thương sẽ tự cầm máu ở người có cơ địa thường ngày. Nếu không có nguyên nhân khác, khi khỏi Covid-19, bạn sẽ trở về giấc ngủ sinh lý thường ngày.

Người trưởng thành thường ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày, trong đó có hai tiếng ngủ sâu để thân thể phục hồi. Nếu thời gian ngủ ít hơn 6 tiếng thì gọi là mất ngủ, còn nhiều hơn thì gọi là ngủ nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thường xuyên ngủ nhiều hơn 12 tiếng mỗi ngày, kéo dài nhiều tuần sau khi khỏi bệnh; khi ngủ dù có kích thích đau như véo má, giật tóc, rửa mặt… nhưng chẳng thể tỉnh giấc, xuất hiện ảo giác khi thức; hoặc đang cười bỗng bật ngửa té ngã (giãn trương lực cơ đột ngột) thì cần đến khám bác sĩ. Đây có thể là chứng ngủ rũ.

Ngủ rũ là một loại bệnh rối loạn giấc ngủ rất phức tạp, nó ngược lại với tình trạng mất ngủ, khó ngủ. Người mắc bệnh ngủ rũ thường ngủ rất nhiều, không kiểm soát được cơn buồn ngủ nhưng khi thức dậy không cảm thấy sảng khoái, người mỏi mệt, vẫn ngủ gà gật… Tình trạng này cần chẩn đoán và điều trị sớm, tránh làm tác động đến sinh hoạt, việc làm và chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh

Phụ trách Đơn vị Rối loạn giấc ngủ

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Click: Xem thêm

Trả lời