Vi sao xem da banh qua internet luon nghe ‘Vao

Vì sao xem đá banh qua internet luôn nghe ‘Vào!’ sau láng giềng?

Xem đá banh không chỉ hứng khởi với nhiều người bởi tình yêu với “môn thể thao vua” mà còn bởi sự hồi hộp của những tình huống trận đấu mang lại. Tuy nhiên, sự hồi hộp đó cùng niềm phấn khích sẽ suy giảm phần nào khi nhà mình đang xem các cầu thủ khai triển tiến công, trong khi láng giềng đã hô vang: “Vàooooo!”.

Hiện tượng “lệch sóng” này khởi đầu từ khi có công nghệ truyền hình kỹ thuật số và tiếp tục diễn ra ở thời đại internet tốc độ cao khi nhiều người có thói quen xem nội dung trực tuyến qua mạng.

Vì sao xem đá banh qua internet luôn nghe ‘Vào!’ sau hàng xóm? - ảnh 1

Xem bóng đá qua internet ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi

Hiện nay, có 3 công nghệ chính sử dụng trong lĩnh vực truyền hình để truyền tải tín hiệu gồm: sóng vô tuyến (analog), kỹ thuật số (digital) và OTT (qua phần mềm sử dụng kết nối internet). Công nghệ cấp tín hiệu là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng “hô trước, hô sau” thường gặp, không phải do tốc độ của đường truyền nên dù có mạng internet tốc độ cao, người dùng vẫn nghe tiếng láng giềng ăn mừng trước nếu họ sử dụng hình thức phát sóng khác.

Trong 3 dạng kể trên, analog dù “cao tuổi” nhất lại có tốc độ truyền nhanh nhất. Do vậy, những gia đình hoặc địa điểm xem đá bóng (hay bất cứ chương trình truyền hình khác) phát qua công nghệ này đều xem nội dung trước một quãng thời gian ngắn so với các nhà dùng truyền hình kỹ thuật số và truyền hình qua internet. Tuy nhiên, công nghệ analog đã quá cũ và chất lượng đường truyền không ổn định, bị tác động bởi nhân tố ngoại cảnh như thời tiết, vật cản…

Để hạn chế điểm yếu của sóng vô tuyến, truyền hình kỹ thuật số ra đời với chất lượng truyền tải ổn định hơn, nhưng tốc độ tín hiệu không bằng analog truyền thống. Công nghệ này gồm các dạng truyền tín hiệu qua cáp, truyền hình mặt đất và vệ tinh. Trong đó, truyền hình số mặt đất DVB-T2 là công nghệ phổ biến tại Việt Nam hiện nay, ưu điểm là truyền được xa, chất lượng tốt nhưng do cần bộ giải mã nên tốc độ bị tác động.

n

Truyền hình cáp phổ biến từ nhiều năm trước và tới nay vẫn còn một số nơi sử dụng (cốt yếu ở các vùng nông thôn, ngoại thành). Công nghệ này sử dụng dây (cáp) để truyền tín hiệu nên tốc độ cao và ổn định nhưng cũng đã cũ. Đối với truyền hình số vệ tinh, tốc độ là nhân tố bị tác động nặng nhất do tín hiệu từ đài phát được đưa lên vệ tinh rồi truyền ngược về địa cầu, tới thiết bị thu tại gia, qua bộ giải mã mới tới TV phát.

Độ trễ cao nhất trong số các hình thức truyền phát tín hiệu truyền hình phổ biến hiện nay chính là qua ứng dụng OTT sử dụng internet. Phương thức này có ưu điểm lớn là thuận tiện khi có thể xem bất kỳ đâu, trên nhiều dạng thiết bị thông minh khác nhau, từ điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân, TV…, chỉ yêu cầu người dùng có máy kết nối được internet và băng thông mạng đủ tốt để xem mà không gây ngắt quãng.

Nội dung phát qua ứng dụng OTT được chuyển tiếp từ một nguồn phát kỹ thuật số, trải qua các khâu đóng gói, giải nén dữ liệu nên độ trễ cao. Chất lượng đường truyền internet cũng tác động đến việc phát sóng.

Như vậy, khi bạn xem đá banh mà thấy láng giềng ăn mừng bàn thắng trước nhà mình thì có nghĩa họ sử dụng công nghệ truyền hình… cũ hơn. Một cách dễ tưởng tượng nhất, nếu 3 nhà A, B, C gần nhau tuần tự xem đá banh qua sóng vô tuyến, truyền hình kỹ thuật số và truyền hình OTT, thứ tự hô “Vàoooo!” sẽ khởi đầu từ gia đình A trong khi C là nhà cuối cùng biết về bàn thắng được ghi.

Click: Xem thêm

Trả lời