Via he bi chiem dung khong co loi di bo

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng…

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 1.

Vỉa hè trên đường Đặng Thái Thân (cạnh Bệnh viện Đại học Y dược) bị biến thành bãi giữ xe máy – Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Giao thông vận chuyển TP.HCM vừa đề xuất UBND các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11 chỉ đạo lực lượng chức năng tháo dỡ ngay hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật…, hoàn trả vỉa hè theo nguyên trạng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online ngày 18-5, vỉa hè xung quanh các bệnh viện vẫn còn bị chiếm dụng làm nơi giữ xe máy, buôn bán hàng rong. Nhiều bệnh nhân cảm thấy rất phiền lòng vì chẳng thể kiếm tìm được lối đi khi đi khám bệnh.

Vỉa hè của các tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều (cạnh Bệnh viện Chợ Rẫy), đường Lý Thường Kiệt (Bệnh viện Hùng Vương), đường Đặng Thái Thân (Bệnh viện Đại học Y dược) khu vực quận 5, đường Tú Xương (Bệnh viện Mắt), đường Sư Vạn Hạnh (Bệnh viện dân chúng 115)… đa phần đều có các bãi giữ xe máy “trấn thủ”. 

Như tại khu vực vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều (quận 5) dài khoảng 400m, được bao bọc với lớp rào chắn cao khoảng 1,5m làm bằng sắt. Phía bên trong rào chắn trở nên nơi để xe máy, kín mít lối đi. Các đoạn vỉa hè này đều có người nhận trông giữ xe máy với giá 10.000 đồng/chiếc.

Tương tự, vỉa hè trên đường Lý Thường Kiệt (bên cạnh Bệnh viện Hùng Vương) cũng bị rào chắn thành bãi giữ xe máy. Người đi bộ phải luồn lách qua các hàng xe để vào bệnh viện thăm, khám bệnh. Trong đó không ít người dân buộc phải xuống lòng đường để đi bộ dù mật độ xe cộ tương hỗ khu vực này khá đông.

Theo người dân khu vực, tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng thành bãi giữ xe đã diễn ra trong thời gian dài, việc này gây hiểm nguy cho người đi bộ nếu đi xuống lòng đường, đặc biệt vào những giờ cao điểm.

Anh Nguyễn Tấn Vinh (ngụ phường 12, quận 5) cho biết không chỉ vỉa hè bị chiếm dụng, dọc phía ngoài rào chắn cũng thành nơi bán hàng rong, do đó người dân phải đi thật “khép nép” để không bị xe cộ va quẹt trúng.

“Không có lối đi bộ vì chật kín xe máy, tôi buộc phải xuống lòng đường để đi. Xung quanh các bệnh viện phương tiện nhiều, người bệnh đông. Mỗi lần đi xuống lòng đường là một lần “thót” tim ra ngoài. 

Tôi mong cơ quan chức năng quy hoạch, tổ chức các bãi giữ xe để phục vụ cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Hiện tại chưa làm mà lại cấm giữ xe ở vỉa hè thì người dân đến khám chữa bệnh không biết để đâu”, anh Vinh bức xúc.

Việc cấp phép cho các tổ chức trông giữ xe trên vỉa hè chỉ được thực hành trên các tuyến đường thuộc danh mục đã được UBND TP ban hành tại quyết định 699/2013 và phải đảm bảo dành tối thiểu 1,5m phần vỉa hè còn lại thông thoáng cho người đi bộ, người khuyết tật theo quyết định 74/2008.

Sở Y tế TP, Công an TP được đề xuất chỉnh đốn, xử lý các hoạt động tổ chức trông giữ xe sai quy định nhằm phục vụ người bệnh, thân nhân đến thăm, khám chữa bệnh.

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 3.

Vỉa hè bị rào chắn bằng sắt dựng lên trước Bệnh viện Chợ Rẫy, không còn chỗ cho người đi bộ

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 4.

Bãi giữ xe máy đông nghịt tại vỉa hè ngay giao lộ Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều (quận 5)

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 5.

Nguời đi khám bệnh luồn lách đủ kiểu vì lối đi bị hàng rào dựng lên cả vỉa hè

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 6.

Vỉa hè trước Bệnh viện Hùng Vương là bãi giữ xe

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 7.

Hàng rào sắt dựng lên, trở nên nơi cho hàng rong, bãi giữ xe hoạt động xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy

Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường - Ảnh 8.

Xe máy phía trong lối đi bộ chật ních trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy

Click: Xem thêm

Trả lời