Viet Nam cong nhan ho chieu vac xin cua 72

Việt Nam công nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ của 72 nước/vùng bờ cõi

Việt Nam công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 nước/vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Việt Nam đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia và vùng bờ cõi – Ảnh: TTO

Đây là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cung cấp trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 21-10.

“Theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 1-10 về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng thực tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng bờ cõi đã được đại diện các quốc gia và vùng bờ cõi này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao”, bà Thu Hằng thông tin.

Theo đó, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo chỉ dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh.

Cũng theo bà Thu Hằng, hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam đang trao đổi với gần 80 đối tác liên quan vấn đề công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau. “Hiện giấy chứng thực của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận”, đại diện Bộ Ngoại giao thông tin thêm.

Bộ Ngoại giao cũng đã tham khảo ý kiến của các bộ, ngành địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh theo hướng bổ sung hộ chiếu/giấy chứng thực tiêm chủng vào thành phần giấy tờ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý giấy tờ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ, ngành.

Cũng tại họp báo ngày 21-10, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài tháo gỡ các khó khăn, khôi phục sớm nhất các hoạt động sản xuất mua bán.

Theo bà Thu Hằng, tính đến ngày 20-9, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã đạt 22,15 tỉ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới có 1.200 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 12,5 tỉ USD.

Click: Xem thêm

Trả lời