Viettel go kho bai toan nhan su an ninh mang

Viettel gỡ khó bài toán nhân sự an ninh mạng

Viettel xây dựng hệ sinh thái an ninh mạng nội địa, tự chủ công nghệ, tập huấn nhân lực chất lượng cao.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thống kê, chỉ trong 9 tháng năm 2021, đã có 6.156 cuộc tiến công trực tuyến gây ra thiệt hại tới các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 30,15% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc chiến lược đơn vị An ninh mạng Viettel cho biết, trong bối cảnh giãn cách xã hội, hoạt động trên môi trường online được xúc tiến. “Trước đây, các cuộc tiến công nhằm vào công cụ làm việc trực tuyến ít xảy ra nhưng nay, do các công cụ này được dùng nhiều hơn nên trở nên mục tiêu tiến công trục lợi”, ông Nam phân tách.

Tuy nhiên, ở góc độ ngược lại, đại diện Viettel cũng cho rằng triển vọng phát triển của thị trường an toàn thông tin mạng Việt Nam sẽ rất lớn. Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, năm 2015 tỷ lệ chủng loại sản phẩm an toàn thông tin, an ninh mạng của Việt Nam chỉ chiếm 5%, thì đến năm 2020 con số này đã đạt 91% và 2021 ước đạt 100%. Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh thu sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam so với sản phẩm nước ngoài tăng từ 18% (2015) lên 45% (2020), năm 2021 ước đạt hơn 50%.

Ông Nguyễn Xuân Nam phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Chìa khóa vàng 2021. Ảnh: Viettel

Ông Nguyễn Xuân Nam phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Chìa khóa vàng 2021. Ảnh: Viettel

“Khoảng 5-7 năm trước, 100% khách hàng tại Việt Nam sử dụng dịch vụ nước ngoài. Nhưng nay họ đã thay đổi sau khi trải nghiệm và thấy rằng doanh nghiệp trong nước có thể cung cấp dịch vụ rất tốt”, ông Nguyễn Xuân Nam cho biết.

Mới đây, doanh nghiệp này nhận danh hiệu đơn vị An ninh mạng xuất sắc nhất châu Á trong top doanh nghiệp có 100-500 lao động.

Lợi thế của đơn vị là chất lượng nhân sự. Các chuyên gia bảo mật tại đây đã hai lần giành thắng lợi tại Pwn2Own – một trong những cuộc thi tiến công mạng uy tín và lớn nhất thế giới. Viettel cũng tập hợp những nhân sự nằm trong top 20 các chuyên gia an ninh mạng theo xếp hạng của Microsoft.

Hầu hết chuyên gia này được đơn vị bồi dưỡng từ khi còn là sinh viên năm ba. Hàng năm, đơn vị đều tổ chức các cuộc thi kiếm tìm tài năng cho sinh viên công nghệ tại Việt Nam và ASEAN. Tập đoàn cũng tạo ra môi trường nghiên cứu chủ động, thoải mái và tôn trọng khả năng sáng tạo, nghiên cứu của cá nhân.

Không gian tại Công ty An ninh mạng Viettel. Ảnh: Viettel

Không gian tại đơn vị An ninh mạng Viettel. Ảnh: Viettel

Nói về chiến lược này, ông Nam phân tách: “Lĩnh vực an ninh mạng có nhiều loại hình, nhiều mảng. Chúng tôi không có ý kiến người giỏi phải làm nhiều thứ, chỉ cần mỗi người tập trung vào vấn đề họ giỏi nhất và sẽ tự bồi dưỡng, phát triển thế mạnh của chính mình, dẫn dắt các bạn trẻ hơn”.

Ông Nam cũng đánh giá, thị trường phát triển sẽ tạo làn sóng tìm hiểu, học hỏi của thế hệ trẻ – nguồn nhân tài tương lai. Với các nhân sự chất lượng, trong tương lai gần, Việt Nam có thể tự chủ về công nghệ, không cần nhập khẩu từ nước ngoài.

Đội ngũ nhân sự chất lượng cao giúp đơn vị hoạt động hiệu quả hơn. Ảnh: Viettel

Đội ngũ nhân sự chất lượng cao giúp đơn vị hoạt động hiệu quả hơn. Ảnh: Viettel

Về phía Viettel, nhờ đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đơn vị đảm nhiệm vai trò về an toàn thông tin cho các Bộ, cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam và cả khách hàng nước ngoài.

Trong quá trình nghiên cứu, đơn vị cũng cung cấp các tri thức về an toàn thông tin cho các phòng ban phát triển phần mềm, biện pháp để tạo ra các ứng dụng tốt hơn. Điều đó giúp giải quyết vấn đề lớn là bảo vệ cuộc sống của người dân trên môi trường Internet.

Minh Huy

Click: Xem thêm

Trả lời