Vingroup phat hanh 525 trieu USD trai phieu quoc te

Vingroup phát hành 525 triệu USD trái phiếu quốc tế

Vingroup dự kiến phát hành đợt 1 trái phiếu ra thị trường quốc tế với quy mô 525 triệu USD.

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD. Giá chào mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hành trong tháng 5.

Kế hoạch phát hành trái phiếu được Hội đồng quản trị Vingroup thông qua từ cuối năm 2021. Theo đó, tập đoàn sẽ phát hành trái phiếu quốc tế với quy mô tối đa 1,5 tỷ USD. Đây là loại trái phiếu có quyền chọn nhận cổ phiếu của đơn vị cổ phần Sản xuất và mua bán VinFast, kỳ hạn 5 năm.

Số tiền thu được từ đợt phát hành dùng để bổ sung vốn cho Vingroup tính sổ các khoản phí, tổn phí cho việc phát hành trái phiếu, góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hành dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast.

Theo kế hoạch ban sơ được thông qua cuối năm 2021, việc chào bán trái phiếu dự kiến thực hành trong quý I/2022. Tuy nhiên, tháng 4, Hội đồng quản trị Vingroup đã thông qua việc sửa đổi phương án phát hành, với thời gian thực hành dự kiến trong năm 2022 và sau đó tiếp tục thông qua việc thực hành theo hai đợt.

Đầu tháng 4, VinFast cho biết đơn vị mẹ đặt trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, sau khi đơn vị công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tại bang North Carolina.

VinFast, khởi đầu hoạt động năm 2019, đang đặt cược vào thị trường Mỹ, với kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ôtô và đơn vị khởi nghiệp bằng hai mẫu SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin để giảm giá thành.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cho biết, đợt IPO của VinFast sẽ giúp xây dựng nhà sản xuất xe điện này trở nên một thương hiệu toàn cầu, nhưng ông nói thêm rằng “nếu điều kiện không thích hợp, VinFast có thể chờ đợi”.

Minh Sơn

Click: Xem thêm

Trả lời