Vu hon 5000 cong nhan nghi viec to chuc giai

Vụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: tổ chức giải đáp 11 kiến nghị

Vụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: công ty trả lời 11 kiến nghị - Ảnh 1.

Công nhân tổ chức Viet Glory đồng loạt nghỉ việc đòi tăng lương sáng 7-2 – Ảnh: T.THẮNG

Chiều tối 8-2, ông Lê Mạnh Hiên – phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nghệ An – cho biết tổ chức TNHH Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường đã có văn bản giải đáp 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động sau sự việc hàng ngàn công nhân không vào nhà máy làm việc từ sáng 7-2.

Theo nội dung giải đáp của lãnh đạo tổ chức Viet Glory về đề xuất tăng lương cơ bản của công nhân, hiện nay tổ chức vận dụng mức lương 3.070.000 đồng/tháng là đúng với khung mức lương cơ bản vùng IV của Bộ luật lao động, không vi phạm so với luật quy định. Năm 2022, Nhà nước không có chính sách tăng lương, vì vậy tổ chức sẽ không tăng lương.

Đề xuất của công nhân về bổ sung phụ cấp thâm niên; chế độ nghỉ phép năm không được trừ vào các khoản phụ cấp khác; thưởng tháng 13; tăng phụ cấp độc hại thì tổ chức cho biết thực hành theo chế độ phúc lợi của tổ chức bởi theo quy định của luật pháp là không bắt buộc.

Ngoài 5 đề xuất trên, 6 đề xuất khác của công nhân sẽ được giải quyết và sửa đổi như: lời nói, hành động của cán bộ quản lý, máy chấm công, không kết thúc hợp đồng lao động đối với F0 sau khi khỏi bệnh…

Một số chế độ được tổ chức coi xét tăng như trợ cấp xăng xe từ 200.000 đồng/tháng lên 260.000 đồng/tháng, trợ cấp tiền ăn từ 18.000 đồng/bữa lên 20.000 đồng/bữa, trợ cấp con nhỏ 50.000 đồng/tháng cho nam công nhân nếu vợ không làm ở tổ chức.

Tại cuộc họp với ban giám đốc tổ chức Viet Glory, ông Lê Mạnh Hiên phê bình tổ chức này không thực hành đầy đủ chỉ đạo của lãnh đạo huyện tại cuộc họp chiều 7-2 về ban hành thông tin giải đáp các kiến nghị của công nhân, nên đã để xảy ra tình trạng tụ tập ngoài cổng tinh khiết 8-2.

Phía tổ chức Viet Glory cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, công viên chức trở lại làm việc thường nhật vào 9-2. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, sáng 9-2, các cơ quan ban, ngành huyện Diễn Châu cùng xã Diễn Trường sẽ tiếp tục có mặt tại tổ chức để nắm bắt tình hình.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sáng 7-2, hơn 5.000 công nhân tổ chức Viet Glory (sản xuất, gia công giày dép) quay trở lại nhà máy làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Khi tổ chức xét nghiệm làm sạch COVID-19 cho công nhân, một số người không vào nhà máy làm việc, kéo theo cả ngàn công nhân khác nghỉ việc theo.

Theo một số người, lý do họ nghỉ việc vì hiện tại mức lương cơ bản và phụ cấp thâm niên còn thấp. So với sức lao động, thu nhập hiện tại không đủ trang trải cuộc sống.

Click: Xem thêm

Trả lời