Vuong mac trong tinh so BHYT dich vu dung may

Vướng mắc trong tính sổ BHYT dịch vụ dùng máy mượn

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam chiều 15/5 cho rằng công văn 2009 là cơ sở để tính sổ BHYT cho dịch vụ kỹ thuật bằng máy mượn, nay bị Bộ Y tế huỷ bỏ nên chẳng thể tiếp tục chi trả dịch vụ này.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế giảng giải “không dừng tính sổ bảo hiểm y tế dịch vụ dùng máy mượn” trong xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cơ bản. Việc tính sổ bảo hiểm y tế (BHYT) cho dịch vụ vẫn sẽ được thực hành theo chỉ dẫn tại công văn số 6807 ngày 9/11/2018, chỉ huỷ bỏ công văn số 2009 về tính sổ các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, ban hành ngày 12/4/2018.

Tuy nhiên theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc tính sổ cho dịch vụ trên thực hành theo chỉ dẫn tại công văn 2009. Còn công văn 6807 chỉ là sao gửi kết luận cuộc họp giao ban giữa hai ngành y tế và bảo hiểm, chẳng thể coi là chỉ dẫn cho việc thực hành tính sổ.

“Vì vậy, ngày 9/5 Bộ Y tế huỷ bỏ công văn 2009, đồng nghĩa với việc cơ sở chỉ dẫn tính sổ bảo hiểm cho dịch vụ trên đã không còn”, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói. Hôm 12/5, cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu bảo hiểm xã hội các địa phương dừng tính sổ.

Với ý kiến trên, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội vẫn cho biết: “Chờ Bộ Y tế có chỉ dẫn mới thay thế công văn 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thông tin cho các đơn vị thực hành theo”.

Hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được kiến nghị của nhiều địa phương, bệnh viện về việc tiếp tục được tính sổ phí tổn dịch vụ kỹ thuật thực hành từ máy mượn, máy đặt đến hết hiệu lực của hợp đồng còn lại. Cơ quan này đề xuất Bộ Y tế sớm cho ý kiến, đồng thời chỉ dẫn các cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng chuyển đổi hình thức máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu sang cho, tặng, thuê, xác lập quyền sở hữu theo quy định. Về lâu dài, cần sớm có lộ trình bắt buộc các đơn vị phải chuyển đổi theo hình thức trên.

Việc hai cơ quan chưa thống nhất về thủ tục chỉ dẫn có thể đẩy các bệnh viện vào thế khó, liên quan hoạt động khám chữa bệnh cũng như quyền lợi, tính mệnh của người bệnh. Lý do là nhiều máy móc xét nghiệm tại bệnh viện công tuyến cuối là máy mượn, máy đặt từ các doanh nghiệp trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật thực hành trên các máy này là xét nghiệm cần yếu, cơ bản phục vụ cho chẩn đoán, điều trị.

Nếu không được tính sổ BHYT, các bệnh viện có thể phải tạm ngưng dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm, đồng nghĩa người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, có thể liên quan tính mệnh.

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

UBND TP HCM và 7 bệnh viện đã kiến nghị nguy cấp cho tiếp tục tính sổ BHYT dịch vụ này hoặc thực hành chuyển đổi theo lộ trình để bệnh viện có kế hoạch mua sắm thay thế, tránh liên quan bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng phần lớn hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại bệnh viện là máy mượn, máy đặt từ các doanh nghiệp trúng thầu vật tư, hóa chất. Nếu không được tính sổ bảo hiểm y tế, sẽ dẫn đến hai khả năng. Thứ nhất, bệnh viện dừng thực hành tất cả xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các doanh nghiệp trúng thầu vật tư, hóa chất. Điều này đồng nghĩa bệnh viện sẽ ngưng hoạt động vì không đủ các kỹ thuật cận lâm sàng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và tính mệnh người bệnh chắc chắn sẽ bị đe dọa.

Thứ hai, để không liên quan và đe dọa đến tính mệnh người bệnh, Chợ Rẫy tiếp tục thực hành các xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt nhưng bệnh nhân phải tự tính sổ. Việc này sẽ liên quan quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế, đồng thời có khả năng gây tác động lớn đến an ninh xã hội.

UBND TP HCM cũng báo cáo lui ngày 9/5 đến 12/5 trên địa bàn thành phố có hơn 9.400 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cần xét nghiệm với phí tổn hơn 47 tỷ đồng, bình quân 4 tỷ mỗi ngày. thực hành theo yêu cầu của Bộ Y tế, khoảng 16 tỷ đồng dịch vụ xét nghiệm trong bốn ngày sẽ không được bảo hiểm y tế tính sổ. Các bệnh viện có thể phải tạm ngưng dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm, đồng nghĩa người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, có thể liên quan tính mệnh.

Hồng Chiêu – Lê Phương

Click: Xem thêm

Trả lời