Website bao ve tre em do Bo TTTT quan ly

Website bảo vệ trẻ em do Bộ TT&TT quản lý, có tính năng “Báo cáo xâm h…

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 10:10 AM (GMT+7)

Trẻ có xu hướng ít chia sẻ với phụ huynh khi gặp phải những vấn đề trên mạng Internet, mà thường chọn cách lặng im hoặc có hành động tiêu cực.

Cục ATTT (Bộ TT&TT) vừa ra mắt website Mạng lưới, ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với mục tiêu truyền thông, lan tỏa các kỹ năng, tri thức về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại địa chỉ vn-cop.vn.


Website bảo vệ trẻ em do Bộ TT&TT quản lý, có tính năng "Báo cáo xâm hại" - 1

Một trong những tính năng của vn-cop.vn.

Website bao gồm các nhiều tính năng. Đầu tiên là tính năng “Mạng lưới” nhằm giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, quá trình thành lập, các thành viên thuộc Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Trang web cũng cung cấp tính năng “Tài liệu” nhằm chia sẻ các ấn phẩm truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng kinh nghiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Bên cạnh đó, trang web cũng bao gồm các tính năng khác như: “Hỏi đáp” giúp người dùng có thể đặt câu hỏi để được giải đáp về vấn đề để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; “tỏ bày nguyện vọng” để trẻ em và người dân thông qua website có thể tỏ bày ý kiến, nguyện vọng của mình. Đặc biệt là có tính năng “Báo cáo xâm hại”.

“Đây sẽ là một kênh tham khảo ý kiến đối với cơ quan nhà nước trong việc tham mưu chính sách thích hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân, đặc biệt với đối tượng trẻ em”, đại diện Cục ATTT nhấn mạnh.

Cuối cùng, website cũng cung cấp những công cụ, phần mềm hữu ích giúp trẻ em tham gia tương tác lành mạnh trên môi trường mạng cũng như có thể “báo cáo xâm hại”, tiếp thu các báo cáo hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Khảo sát của Nielsen đối với nhóm đối tượng trẻ em tại 4 quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam) cho thấy, thanh thiếu niên lên mạng cho việc học và tiêu khiển thường đối mặt với những mối nguy trên mạng như nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay các mối nguy từ người lạ. Tuy nhiên, trẻ có xu hướng ít chia sẻ với phụ huynh khi gặp phải những vấn đề trên mà thường chọn cách lặng im hoặc có hành động tiêu cực, vì lo ngại những phản ứng từ phụ huynh.

Về phía phụ huynh, khảo sát an toàn trực tuyến các bậc phụ huynh tại Việt Nam thực hành bởi Qaltrics và Google cho thấy, 71% phụ huynh có con nhỏ học các lớp trực tuyến trong thời khắc đại dịch COVID-19 đều có quan ngại về vấn đề an toàn trên mạng, nhưng hơn 1/3 số phụ huynh được phỏng vấn chưa bao giờ chuyện trò với trẻ nhỏ về vấn đề an toàn trên mạng.

Để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đầu tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia riêng về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chương trình có mục tiêu bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hành các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của luật pháp.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã thành lập mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và tập huấn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và nhiều tổ chức liên quan. Mạng lưới là tổ chức kết hợp liên ngành nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và kết quả thực thi các nhiệm vụ phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng góp phần nâng cao nhận thức xã hội và tạo lập một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Việc xây dựng website vn-cop.vn là một trong những nhiệm vụ nhằm khai triển Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 về việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ TT&TT, thể hiện sự quyết tâm bảo vệ thế hệ công dân số tương lai, hướng tới xây dựng, duy trì một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em thỏa sức sáng tạo.

Nguồn: http://danviet.vn/website-bao-ve-tre-em-do-bo-tttt-quan-ly-co-tinh-nang-bao-cao-xam-hai-50202221…

Facebook vợ Xuân Bắc đăng gì mà dân mạng rần rần, săn lùng ráo riết

“Pha xử lý đi vào lòng đất quá, đăng lên mạng xã hội là dở rồi…” là một bình luận của Facebooker.

Click: Xem thêm

Trả lời