William Shatner nguoi lon tuoi nhat bay vao khong gian

William Shatner – người lớn tuổi nhất bay vào không gian

MỹWilliam Shatner, diễn viên trong loạt phim Star Trek, trở nên người cao tuổi nhất bay vào không gian, khi thực hành hành trình trên tàu của Jeff Bezos.

“Thật chẳng thể tin nổi”, Shatner, diễn viên 90 tuổi người Canada, rơi nước mắt sau khi kết thúc chuyến bay lên rìa vũ trụ kéo dài 11 phút và trở lại sa mạc Texas, Mỹ hôm 13/10.

Tên lửa New Shepard, thuộc đơn vị hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cất cánh lúc 9h49 (22h giờ Hà Nội), sau hai lần trì hoãn. Giám đốc Blue Origin Audrey Powers, đồng giám đốc Planet Labs Chris Boshuizen và nhà nghiên cứu nền tảng Medidata Solutions Glen de Vries cũng có mặt trên khoang chở khách của New Shepard.

Jeff Bezos đã có mặt để chào đón các thành viên phi hành đoàn khi họ trở lại, với những tràng pháo tay và champagne ăn mừng.

William Shatner (trái) bật khóc bên cạnh tỷ phú Jeff Bezos sau khi hạ cánh xuống sa mạc ở Texas, Mỹ hôm 13/10. Ảnh: Blue Origin.

William Shatner (trái) bật khóc bên cạnh tỷ phú Jeff Bezos sau khi hạ cánh xuống sa mạc ở Texas, Mỹ hôm 13/10. Ảnh: Blue Origin.

Phi hành đoàn đã trải qua vài phút không trọng lực khi bay lên độ cao 106 km, cao hơn 6 km so với đường ranh giới không gian được quốc tế công nhận Karman.

Giống như khoảng 600 phi hành gia trước đó, Shatner bất thần về trải nghiệm không trọng lực và địa cầu tuyệt đẹp khi nhìn từ không gian.

“Những gì cậu cho tôi là trải nghiệm ấn tượng nhất mà tôi có thể tưởng tượng được. Tôi thật sự xúc động về những gì đã diễn ra”, Shatner nói với Bezos.

Hồi tháng 7, Blue Origin có chuyến bay chở khách đầu tiên vào vũ trụ với sự tham gia của tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, phi công Wally Funk và Oliver Daemen, hành khách 18 tuổi đến từ Hà Lan, là người trẻ nhất du lịch không gian.

William Shatner nổi tiếng với vai thuyền trưởng Kirk của tàu USS Enterprise trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Các chuyến du hành xuyên thiên hà của tàu USS Enterprise đã thu hút sự lưu ý của người Mỹ với vũ trụ, khi Mỹ khởi động chương trình không gian.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời