Xu huong lam viec dich chuyen cua dan van phong

Xu hướng làm việc dịch chuyển của dân văn phòng

Workation, làm việc khi du lịch đang trở nên xu hướng của dân văn phòng song cần có những quy định cụ thể để phát huy hiệu quả việc làm.

Workation – làm việc dịch chuyển

Nếu Work from home (làm việc tại nhà) là “từ khóa nóng” trong cao điểm Covid-19, thì Workation – “di trú” địa điểm làm việc khỏi không gian văn phòng đang trở nên xu hướng của dân công sở, nhất là giới trẻ trong thời thường ngày mới. Đây là định nghĩa mô tả một kỳ nghỉ kết hợp làm việc từ xa, được ghép bởi từ “Work” (làm việc) và “Vacation” (kỳ nghỉ). Xu hướng này bắt nguồn từ Mỹ và các nước châu Âu, sau đó lan dần sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo Báo cáo Chỉ số xu hướng việc làm 2021 của Microsoft, 73% người lao động được khảo sát tỏ bày mong muốn duy trì phương thức làm việc linh hoạt từ xa. Tại Việt Nam, khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tham vấn cách tân thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) kết hợp cùng Hội đồng tham vấn Du lịch (TAB) tiến hành hồi tháng 12/2021 với hơn 10 nghìn người tham gia cho thấy 90% sẵn sàng đi du lịch trong vòng 10 tháng tới. Sự gia tăng nhu cầu di dịch và đổi mới không gian làm việc đã xúc tiến mong muốn “Workation” của dân công sở.

Thực tế, nhiều quốc gia đã khai triển những chương trình du lịch kết hợp làm việc. Tại Dubai, Chương trình làm việc thị thực (remote visa program) cho phép tạm cư 12 tháng và cung cấp các hỗ trợ để du khách vừa làm việc vừa nghỉ dưỡng. Chính sách này đã giúp Dubai đón thêm 16.000 du khách trong thời gian từ 12/2020 đến 1/2021, trong đó nhóm viên chức nước ngoài tạm cư dưới dạng Workation chiếm số lượng đáng kể.

Workation dần trở thành xu hướng của dân công sở thời hậu Covid-19. Ảnh: ecotourism-world

“Workation” dần trở nên xu hướng của dân công sở thời hậu Covid-19. Ảnh: ecotourism-world

Bà Nguyễn Thị An Hà, Giám đốc Marketing và Hợp tác chiến lược doanh nghiệp tham vấn nhân sự Talentnet nhận định, “Workation” là liều an thần giúp người lao động giải vây căng thẳng, giảm tải áp lực, nhờ đó phát huy tính sáng tạo và nâng cao hiệu suất việc làm. Vì vậy, không có gì lạ nếu trong tương lai gần, “Workation” trở nên lựa chọn phổ biến của các chuyên viên truyền thông, viên chức sales, nhân sự chăm sóc khách hàng… vốn không bị lệ thuộc vào hệ thống trang thiết bị, tài liệu cố định trong công sở.

Những lưu ý để Workation phát huy hiệu quả

Tựa như một con dao hai lưỡi, “linh hoạt” là điểm tốt cũng là điểm yếu của hình thức “Workation”. Trong trường hợp người lao động không thuần thục kỹ năng “dùng dao”, cả làm việc và vui chơi đều sẽ trở nên hỗn loạn. Những tình huống phổ biến có thể xảy ra trong lúc “làm việc dịch chuyển” bao gồm địa điểm tạm cư không đủ yên tĩnh và bảo mật cho các cuộc họp từ xa, đường truyền mạng không ổn định, người lao động thả trôi deadlines do mải vui chơi, thiếu hụt các thiết bị và tài liệu hỗ trợ… Vì vậy, “Workation” hấp dẫn nhưng không hẳn thích hợp cho tất cả.

Bà Hà gợi ý, để “Workation” thực sự là biện pháp nâng cao hiệu suất việc làm, cả người lao động lẫn doanh nghiệp cần đặt ra một số “luật chơi” và trang nghiêm tuân thủ. Cụ thể, đôi bên cần thống nhất quy định về thời gian: viên chức sáng tỏ các khung giờ làm và chơi, trong khi doanh nghiệp chủ động “đặt lịch” những thời khắc làm việc cấp thiết và đặt ra một số giới hạn cho định nghĩa “linh hoạt”. Với các doanh nghiệp hay việc làm chỉ quản lý trên hiệu suất, cần đảm bảo đôi bên hiểu rõ, đồng thuận trên các tiêu chí đo lường kết quả việc làm cả về định tính và định lượng. “phần đông rắc rối xảy ra khi một trong hai bên, hoặc cả hai bên không quản lý tốt trông đợi của đối phương. Sếp cần một bảng kế hoạch tối ưu lợi nhuận trong khi viên chức – giữa khung cảnh đại dương sóng vỗ yên bình – lại sáng tạo nên một chiến dịch bay bổng đầy tham vọng, tôi ví dụ. Vì vậy trong bối cảnh đôi bên không có những tương tác mang tính trực tiếp, thường xuyên do ‘Workation’, càng phải cẩn trọng trong cách thức truyền thông và hợp tác”, bà Hà nhấn mạnh.

Bởi “Workation” là xu hướng không tránh khỏi, các nhà lãnh đạo có thể cân bằng giữa nhu cầu di dịch của viên chức và yêu cầu ổn định của doanh nghiệp bằng cách tạo điều kiện để viên chức luân phiên đăng ký “Workation”. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng văn phòng không có viên chức vào các mùa du lịch cao điểm, đồng thời thu phục nhân tâm khi lao động trẻ thực sự cần khoảng thời gian thoát ly khỏi bàn giấy.

Để workation thực sự mang đến hiệu quả tích cực, cần có những quy định thống nhất giữa người lao động và doanh nghiệp. Ảnh: Tribune

Để “workation” thực sự mang đến hiệu quả hăng hái, cần có những quy định thống nhất giữa người lao động và doanh nghiệp. Ảnh: Tribune

Như mọi xu hướng khác, “Workation” cũng mang tính chắt lọc và đào thải. Chuyên gia nhân sự lưu ý, nếu doanh nghiệp sớm ứng dụng các biện pháp thích ứng, đó sẽ là đòn bẩy hiệu suất để đón sóng tăng trưởng giai đoạn thường ngày mới. Ngược lại, nếu “làm ngơ”, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong bài toán con người, từ đó hụt hơi trên lộ trình đạt doanh số.

Hoàng Anh

Click: Xem thêm

Trả lời