Xu tri khi tre F0 tim dap nhanh

Xử trí khi trẻ F0 tim đập nhanh

Tôi cảm giác con mắc Covid-19 thở nhanh, tim cũng đập nhanh hơn thông thường. Nhà không có máy đo oxy máu với đo nhịp tim, nhờ bác sĩ chỉ dẫn cách đếm nhịp thở, nhịp tim cho con.

Như thế nào là dấu hiệu bất thường và cần cho con nhập viện? (Trung Đông, 39 tuổi, Phú Thọ)

giải đáp:

Khi trẻ sốt thường nhịp tim và nhịp thở sẽ nhanh, phụ huynh cần lưu ý hạ sốt cho trẻ. Trẻ đang sốt hay quấy khóc, ho thì chẳng thể đếm được nhịp thở chính xác. Để đếm nhịp thở nên dùng đồng hồ hoặc điện thoại để ngang ngực, đếm theo số lần ngực nhô lên trong một phút. Trẻ dưới hai tháng tuổi, nhịp tim trên 60 lần/phút được xem là cao, trẻ 2-12 tháng tuổi nhịp tim trên 50 lần/phút…

Trẻ mắc Covid-19, đặc biệt sốt, mạch cũng sẽ nhanh, phụ huynh cần bình tĩnh theo dõi. Trẻ dưới 5 tuổi không sốt, bắt mạch trên 180 nhịp và bé hơn 5 tuổi mạch trên 150 mới đáng lo ngại. Trẻ dưới 5 tuổi mạch 158 nhịp, trẻ hơn 5 tuổi mạch 140 thì không sao.

Khi trẻ có cảm giác tim đập nhanh và không vượt qua ngưỡng trên, phụ huynh có thể giúp con khắc phục bằng cách bảo trẻ nhắm mắt lại, ấn tay vào mắt, đếm nhẩm khoảng 30 giây, buông ra rồi ấn lại. thực hành khoảng vài nhịp thì mạch sẽ giảm xuống.

Cách xử trí khi trẻ F0 tim đập nhanh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh
Cố vấn khối Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM

Click: Xem thêm

Trả lời