Xuat hien dong minh quan chot moi cua My ben

Xuất hiện đồng minh quân chốt mới của Mỹ bên ngoài NATO

Xuất hiện đồng minh chủ chốt mới của Mỹ bên ngoài NATO - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một lần ký ban hành một dự luật

Dù chính quyền Tổng thống Biden đã cam kết cung cấp tình trạng đặc biệt như trên cho Colombia hồi tháng 3, tuyên bố chính thức mới được đưa ra vào ngày 23.5.

Sau khi được chỉ định là đồng minh quân chốt không thuộc NATO, Tổng thống Colombia Ivan Duque lên Twitter ca tụng Washington về một “quyết định tái khẳng định tầm xung yếu của quan hệ song phương”.

Tình trạng đồng minh quân chốt không thuộc NATO đã được cấp cho 19 quốc gia trên thế giới. Tình trạng này mang lại cho các đối tác Mỹ nhiều đặc lợi về các khoản vay, nghiên cứu hợp tác và hợp đồng quốc phòng độc quyền với các nước NATO, nhưng không kèm theo bất kỳ cam kết an ninh nào.

n

Mỹ chính thức xác nhận Colombia là đồng minh quân chốt không thuộc NATO vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano thông tin một nhóm quân sĩ nước này sẽ hỗ trợ huấn luyện quân sĩ Ukraine về kỹ thuật tháo gỡ mìn, theo đề xuất từ Washington, theo RT.

“Cuộc huấn luyện này sẽ được tiến hành bởi 11 kỹ sư quân sự đến một quốc gia thành viên NATO mà là láng giềng của Ukraine”, Bộ trưởng Molano cho hay.

Ngoài việc hỗ trợ huấn luyện quân sự, Mỹ và các nước đồng minh đã gia tăng cung cấp vũ khí cho Kyiv kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Click: Xem thêm

Trả lời