Y te Singapore khi song chung Covid

Y tế Singapore khi ‘sống chung Covid’

Số ca nhiễm tăng trong khi cuộc sống dần “thường ngày mới”, Singapore chủ động phân bổ bệnh nhân theo triệu chứng, mở rộng mô hình cách ly tại nhà, điều trị tâm lý, tiêm chủng, giải tỏa áp lực lên bệnh viện tuyến đầu.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Singapore chỉ ghi nhận 60 ca tử vong do Covid-19, tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 82% dân số. Tháng 6, chính phủ tuyên bố hướng tới “sống chung với Covid-19”. Chiến lược là tập trung theo dõi và xử lý các cụm dịch bằng tiêm chủng và điều trị, không đóng cửa nghiêm ngặt, phong tỏa hay yêu cầu làm việc tại nhà.

Cùng tháng 6, Singapore dần nới lỏng hạn chế. Song những tuần tiếp theo, quốc gia đối mặt với nhiều thử thách. Số ca nhiễm nCoV tăng vọt. Kế hoạch mở cửa bị trì hoãn và một số quy định y tế được vận dụng lại.

Sau nhiều tháng với số ca mắc mới tương đối thấp, hai tuần trước, Singapore vượt 1.000 ca nhiễm hàng ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ gọi đây là “chặng đường cần trải qua” khi quốc gia thích ứng và điều chỉnh mô hình sống chung với Covid-19.

“Chúng tôi đang từng bước chuyển sang cuộc sống thường ngày mới. Đây là hành trình không chắc chắn và đầy những bước ngoặt”, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 18/9.

Bệnh viện ghi nhận lượng bệnh nhân tăng đột biến, song hơn 98% không có triệu chứng hoặc chỉ thể hiện nhẹ. Giới chức y tế đề xuất các bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa hoặc phòng khám thông thường để giảm áp lực lên các cơ sở tuyến đầu điều trị Covid-19.

Người dân Singapore đeo khẩu trang khi ra ngoài vào ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Người dân Singapore đeo khẩu trang khi ra ngoài vào ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Hôm 19/9, Singapore mở rộng mô hình cách ly tại nhà dành cho các bệnh nhân đã tiêm chủng đầy đủ từ 12-69 tuổi không có triệu chứng nghiêm trọng. Theo đó, người dân được phép cách ly, điều trị và hồi phục tại nhà nếu không mắc bệnh nền. Mục tiêu của chiến lược là giảm tải gánh nặng lên các bệnh viện, khoa hồi sức hăng hái và nguồn lực y tế công cộng trong cuộc chiến bất tận.

Tiến sĩ Ong Eu Jin Roy, bác sĩ gia đình tại Singapore, cho biết các viên chức y tế đang gần kiệt sức.

“Chúng tôi cố gắng bền bỉ, song cần có đích đến để tưởng tượng được mục tiêu. Chính phủ muốn mở cửa và coi Covid-19 như mầm bệnh lâu dài, tôi nghĩ điều này thật tuyệt, vì chúng tôi đang đạt đến giới hạn rồi. Bạn chẳng thể ở mãi trong trạng thái cảnh giác cao độ hàng ngày. Tình trạng này chẳng thể tiếp diễn nữa”, ông nói.

Ngoài việc tăng cường năng lực của dịch vụ y tế để xử lý số ca nhiễm leo thang, Singapore mở rộng dịch vụ điều trị tâm lý, giải tỏa căng thẳng trong đại dịch, theo tiến sĩ Steven Tucker, chuyên ngành ung thư tại Tucker Medical.

“Tình trạng căng thẳng tác động đến mọi người, dù nỗi lo của họ có thể khác nhau, như: ‘Tôi sắp nhiễm virus. người thân của tôi có mắc bệnh không? Tôi có cần cách ly không? Tôi có thể liên hệ dịch vụ y tế nào?”, ông giảng giải. “Tất cả đều dẫn đến áp lực tâm lý, nhưng Singapore đã phản ứng rất nhanh, thừa nhận thực tế và nỗ lực giải quyết”.

Tiến sĩ Ong cho biết đất nước 5,7 triệu người vẫn chưa chưa đạt đến giai đoạn người dân quen với Covid-19 như cúm. “Nó sẽ trở nên đặc hữu khi nửa số bạn bè của chúng ta đang hoặc đã từng mắc bệnh. Hiện tại, có thể một trên 10 hoặc một trên 12 người chúng ta quen biết đã nhiễm nCoV”.

Ngay cả khi Covid-19 chính yếu hiểm nguy với người có bệnh nền và chưa được tiêm chủng, để sống chung với nó, người dân vẫn cần thực hành các biện pháp quen thuộc như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, thỉnh thoảng làm việc và ăn uống tại nhà.

Tiến sĩ Ong cũng cho rằng tiêm phòng, xét nghiệm hàng tuần tại nơi làm việc là chìa khóa của chiến lược dập dịch trong bối cảnh các biến thể mới phát sinh. Chúng có thể duy trì cho đến khi Covid-19 được kiểm soát ở quy mô toàn cầu.

Tại Singapore, người dân không được phép vào nhà hàng hoặc đến công cộng nếu chưa tiêm đủ hai liều vaccine. Điều này giúp xúc tiến tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia.

Singapore làm tương đối tốt công tác xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng. Người dân cũng đồng lòng tuân thủ quy định của chính phủ. Các chính sách vẫn duy trì, bởi dịch bệnh còn tồn tại khắp thế giới, nhiều biến thể lây lan nhanh và chiến dịch tiêm chủng toàn cầu hụt hơi. Đây là nguyên tắc cơ bản về sức khỏe cộng đồng: một người mắc bệnh thì tất cả đều mắc bệnh. Do đó, chúng ta luôn phải cảnh giác, Jeannette Ickovics, giáo sư tâm lý và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale-NUS ở Singapore, nhận định.

“Làm thế nào để sống chung với Covid-19? Quay về những nguyên tắc cơ bản: rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập trong không gian kín, giữ khoảng cách an toàn, nếu thấy không khỏe hãy ở nhà. Bạn nên cố gắng sắp xếp việc làm hợp lý, lập thời khắc biểu việc làm và linh hoạt thích ứng”, bà nói thêm.

Thục Linh (Theo Aljazeera)

Click: Xem thêm

Trả lời